Làm thế nào để trở thành một chuyên gia SEO

0
391

Bạn có muốn tìm hiểu làm thế nào để tăng lưu lượng truy cập của bạn và đạt được thứ hạng cao hơn cho các từ khóa, để tạo ra nhiều doanh thu từ trang web của bạn? Bạn nên học tất cả mọi thứ để biết về SEO và trở thành một Chuyên gia SEO.

Có chuyên môn SEO không phải là một đặc quyền duy nhất của các chuyên gia SEO. Đó là kỹ năng có thể được làm chủ bởi bất cứ ai muốn học cách tự làm SEO. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu những bước bạn cần làm theo để trở thành một chuyên gia SEO.

Tại sao tất cả mọi người nên là một chuyên gia về Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm  (SEO)

Trước khi bước vào các bước, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa một chuyên môn SEO và một chuyên gia SEO.
Một chuyên môn SEO là một người biết cách SEO hoạt động và cách áp dụng SEO để tăng thứ hạng của một trang web trong Công cụ Tìm kiếm.

Một chuyên gia SEO là một người mà thực hành SEO như một nghề hoặc bằng cách làm tư vấn SEO, cung cấp dịch vụ SEO hoặc đưa khách hàng trên cơ sở từng dự án.

Tôi đang đề cập đến sự khác biệt này để chỉ ra rằng bạn không phải thực hành SEO như một nghề để trở thành một chuyên gia SEO. Có rất nhiều lợi thế là tại sao bạn nên cải thiện kỹ năng SEO của bạn ngay cả khi bạn không có kế hoạch cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Ưu điểm khi trở thành một chuyên gia về SEO

Tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn – Đây là lý do rõ ràng nhất là tại sao ai đó nên nhắm đến việc trở thành chuyên gia về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn biết làm thế nào để tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm sau đó bạn có thể tận dụng sự gia tăng trong bảng xếp hạng và lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm để kiếm tiền trực tuyến (MMO) hoặc xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến thành công.

Ít phụ thuộc vào các cơ quan SEO – Tôi biết rằng đây không phải là điều bạn mong đợi để đọc trong blog của một cơ quan SEO nhưng đó là sự thật. Nếu bạn có kỹ năng SEO trong nhà thì bạn có thể phát triển công việc kinh doanh mà không cần phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Giảm chi phí – Nếu bạn là một doanh nhân độc tấu hoặc blogger, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền nếu bạn có thể tự làm SEO hơn là phải thuê chuyên gia tư vấn SEO.

Không có doanh nghiệp nào có thể tồn tại trực tuyến mà không có SEO – SEO không còn là tùy chọn. Các trang web không được xây dựng với SEO trong tâm trí, không có cách nào họ có thể tồn tại trong Thế giới trực tuyến có tính cạnh tranh cao. Biết SEO và cách sử dụng nó một cách chính xác, có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong tương lai của trang web của bạn.

chuyên gia SEO

9 bước để trở thành một chuyên gia SEO

Bây giờ bạn được thuyết phục rằng cải thiện kỹ năng SEO của bạn không chỉ dành cho các chuyên gia SEO, chúng ta hãy xem cách nhanh nhất để trở thành một Chuyên gia SEO của bạn là gì.

Bước 1: Hiểu cách công cụ tìm kiếm hoạt động

Trước khi bắt đầu suy nghĩ về SEO, bước đầu tiên bạn cần thực hiện là làm quen với công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào.

Đối với nhiều người, đây có thể là điều mà họ đã biết (hoặc nghĩ rằng họ biết), nhưng luôn bắt đầu với những khái niệm cơ bản và sau đó làm việc theo những lý thuyết phức tạp nhất.

Các tài nguyên bên dưới sẽ giúp bạn hiểu cách công cụ tìm kiếm của Google hoạt động, tương tự như các công cụ tìm kiếm khác hoạt động như thế nào .

Bước 2: Tìm hiểu Các khái niệm cơ bản về tiếp thị Công cụ Tìm kiếm

Trước khi bắt tay, bạn nên có một ý tưởng chung về tất cả các nguyên tắc khác nhau tạo nên tiếp thị công cụ tìm kiếm và tiếp thị kỹ thuật số chứ không chỉ SEO.

Bạn nên có trong tâm trí của bạn rõ ràng những gì mong đợi từ SEO và những công cụ khác mà bạn có thể sử dụng kết hợp với SEO để làm cho sự hiện diện Internet của bạn mạnh mẽ hơn.

Bước 3: Hiểu ý nghĩa thực sự của SEO

SEO không chỉ là về các từ khóa và liên kết, nó còn nhiều hơn thế nữa. Nhiệm vụ thực sự của SEO là cung cấp cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời và cung cấp cho họ chính xác những gì họ muốn.

Mục tiêu của bạn không chỉ là thu thập được nhiều lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm hơn mà còn chuyển nó thành khách truy cập và khách hàng định kỳ.

SEO có một số tiểu hợp phần, quan trọng nhất là:

Kỹ thuật  SEO  – Thu thập thông tin và lập chỉ mục
SEO OnPage – Tối ưu hóa trang
SEO OffPage  – Quảng bá Website
Nội dung SEO  – Tối ưu hóa nội dung 

Bước 4: Nắm rõ những thay đổi thuật toán Google khi SEO

SEO không phải là một kỷ luật tĩnh. Các quy tắc và thuật toán SEO luôn thay đổi. Google một mình đang thực hiện hơn 250 thay đổi cho các thuật toán xếp hạng mỗi năm. Các chuyên gia SEO tốt cần biết về những thay đổi này và điều chỉnh chiến dịch SEO của họ cho phù hợp.

Cách tốt nhất để được thông báo là theo dõi một vài trang web tin tức SEO được chứng minh là cung cấp thông tin về các thay đổi SEO đang diễn ra khi chúng xảy ra và không phải sau khi quá muộn để làm điều gì đó về nó.

Tài nguyên bạn có thể sử dụng:

Search Engine Roundtable – Một trang web bạn phải theo giỏi của tất cả các chuyên gia SEO. Tin tức hàng ngày về mọi thứ đang diễn ra trong ngành công nghiệp SEO. Đối với tôi đây là trang web tin tức SEO có giá trị và hữu ích nhất trong ngành của chúng tôi.

Search Engine Land – Một trong những trang web lâu đời nhất trong ngành công nghiệp SEO. Trước đây thuộc sở hữu của Danny Sullivan, bây giờ ông làm việc cho Google.

Google Blog – Google gần đây đã thiết lập một blog để chia sẻ tin tức liên quan đến các sản phẩm của Google. Đôi khi họ cũng chia sẻ tin tức về tìm kiếm của Google.

Blog tìm kiếm của Google – một blog của Google dành riêng cho tìm kiếm.

Blog quản trị viên web của Google – blog quản trị viên web chính thức của Google. Theo để nhận tin tức về những thay đổi mới nhất trong tìm kiếm.

Bước 5: Chọn công cụ SEO phù hợp

Sự thật là bạn không thể làm SEO một mình. Có quá nhiều thông tin để xử lý và đưa ra quyết định và nếu bạn cố gắng làm mọi thứ theo cách thủ công, bạn sẽ phải dành thời gian quý báu của mình để phân tích số.

Các công cụ bạn có thể sử dụng:

Google Webmaster Tools (miễn phí) – Công cụ quản trị trang web của Google có lẽ là một trong những công cụ hữu ích nhất cho SEO. Nó là miễn phí và nó có thể cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về trang web của bạn.

Google Analytics (Miễn phí) – Một công cụ miễn phí khác của Google. Bạn có thể sử dụng Google Analytics để tìm hiểu nhiều điều về lưu lượng truy cập của bạn và cách người dùng điều hướng trang web của bạn. Có rất nhiều báo cáo để khám phá và nhiều số liệu để phân tích. 

SEMRUSH (Trả tiền) – Đây là công cụ SEM yêu thích của tôi. Nó không phải là miễn phí nhưng bạn có thể sử dụng nó cho SEO của bạn, các chiến dịch PPC, phân tích đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu từ khóa, liên kết xây dựng, giám sát truyền thông xã hội và nhiều hơn nữa. Nó được cập nhật thường xuyên với các tính năng mới và đó là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện cho SEO của mình.

Ahrefs (Trả tiền) – Một thay thế cho SEMRUSH. Nó đi kèm với một thuê bao hàng tháng nhưng nó cũng là một trong những công cụ SEO được kính trọng nhất trong ngành. Đi kèm với bản dùng thử miễn phí 7 ngày để bạn có thể thử nghiệm trước khi mua.

công cụ seo website

Bước 6: Thực hành SEO – Không ở lý thuyết

SEO không phải là lý thuyết, hầu hết là thực tế. Kết quả từ nghiên cứu lý thuyết SEO nên là một danh sách các hành động bạn có thể áp dụng cho trang web của bạn và cải thiện tiếp xúc của bạn trong công cụ tìm kiếm.

Vấn đề là mỗi trang web là duy nhất và những gì làm việc cho một trang web có thể không phải là giải pháp tốt nhất cho người khác. Đó là lý do tại sao nó là cần thiết để thực sự thực hành SEO và không chỉ ở lý thuyết.

Đọc nghiên cứu trường hợp về cách những người khác đã thành công với chiến dịch SEO là một cách tuyệt vời để có được những ý tưởng mới mà bạn có thể sử dụng và nguồn cảm hứng mà bạn cần để tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn có được quyền SEO.

Bước 7: Chứng minh chuyên môn SEO của bạn

Họ nói rằng một trong những cách tốt nhất để học cái gì đó là cố gắng giải thích nó cho người khác. Điều này cũng đúng với SEO.

Tôi đã học được rất nhiều điều và cải thiện kỹ năng SEO của tôi đáng kể khi tôi bắt đầu viết về SEO.

Khuyến cáo của tôi là bắt đầu với một blog SEO hoặc một blog cá nhân và chia sẻ kinh nghiệm SEO với người khác.

Theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng chia sẻ kiến ​​thức là một cách tuyệt vời để tìm hiểu những điều mới về SEO và đồng thời bạn giúp đỡ người khác, đó là một kinh nghiệm rất bổ ích.

Bước 8: Hãy kiên nhẫn

Không có cách nào để nói về SEO mà không đề cập đến từ "kiên nhẫn". SEO cần thời gian để làm việc và bạn không nên vội vàng kết luận quá sớm

SEO không phải là cách nhanh nhất để tăng lưu lượng truy cập của bạn. Nếu bạn muốn kết quả ngay lập tức sau đó thử các chiến dịch PPC. SEO là về việc tạo ra một doanh nghiệp bền vững lâu dài bằng cách xây dựng một nền tảng vững chắc sẽ giúp bạn có được lưu lượng truy cập hữu cơ 24/7 trong nhiều năm.

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào liên quan đến SEO trên trang web của bạn, bạn nên lưu ý thứ hạng và lưu lượng truy cập (trong một khoảng thời gian) trước khi thay đổi và so sánh cùng với khoảng thời gian (về thời lượng) sau khi thay đổi.

Bước 9: Học hỏi kinh nghiệm từ những người đã thành công trong SEO

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, trên con đường trở thành chuyên gia về SEO, bạn sẽ phải đối mặt với một số khó khăn. Sẽ có những lúc bạn sẽ thất vọng và sẵn sàng từ bỏ.

Đừng lo lắng, điều này là bình thường xảy ra. Nếu bạn đọc những câu chuyện của những người khác, bạn sẽ hiểu rằng không ai trong số họ đạt được những gì họ có ngày hôm nay bởi vì họ may mắn.

Danh sách dưới đây bao gồm 5 chuyên gia SEO bạn chắc chắn cần phải làm theo để lấy cảm hứng và để hiểu làm thế nào SEO có thể được áp dụng trong quy mô. Tất cả 5 doanh nghiệp đều có thể xây dựng được nhiều triệu doanh nghiệp và họ đã làm được điều đó bởi vì họ biết cách sử dụng SEO một cách chính xác

Đọc câu chuyện của họ và dành thời gian để phân tích thực tiễn SEO của họ. Bạn có thể thấy rằng đôi khi họ làm việc khác với SEO truyền thống và điều này là bởi vì họ có sự tự tin và chuyên môn để thử những điều mới và thử nghiệm với SEO mà không sợ thất bại.

Neil Patel – Một trong những chuyên gia về SEO nổi tiếng nhất trong ngành. Đừng chỉ đọc blog của anh ấy hãy cố gắng phân tích các thực hành của anh ấy và cách anh ấy quản lý việc sử dụng nội dung SEO trên quy mô lớn.

Brain Dean – Ông là chuyên gia về xây dựng liên kết. Blog của ông là một nguồn lực tuyệt vời cho nghiên cứu trường hợp và kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng để có được kết quả nhanh.

Eric Enge – Diễn giả, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Stone Temple. SEO với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Joost de Valk – Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Yoast, plugin SEO phổ biến nhất.

Rand Fishkin – Đồng sáng lập của MOZ, người trình bày tuyệt vời và doanh nhân.

Phần kết luận

Tất cả mọi người có liên quan đến trang web hoặc kinh doanh trực tuyến đều trở thành chuyên gia SEO.

Danh sách bao gồm các nhà quản lý tiếp thị, nhà phát triển, quản trị viên web, nhà thiết kế web, quản lý phương tiện truyền thông xã hội, chuyên gia PPC, doanh nhân độc thân và chủ sở hữu thương mại điện tử.

Tại sao? Bởi vì SEO là cơ sở của tất cả các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. Nguyên tắc SEO sẽ không chỉ đảm bảo tối đa có thể tiếp xúc trong công cụ tìm kiếm nhưng họ có thể giúp một trang web theo nhiều cách.

Trở thành một chuyên gia SEO không phải là dễ dàng nhưng nó cũng không khó. Quá trình này bao gồm rất nhiều bài đọc, thực hành và kiểm tra.