Web 3.0 là gì? Điều gì khiến nó khác với Web 2.0?

0
270

Web 3.0 là gì? Vai trò của nó là gì? Cụm từ "Web 3.0" lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2006. Được một số người trong ngành công nghiệp nhắc lại như một " giấc mơ không thể đạt được ", ý tưởng về Web 3.0 vẫn còn khó nắm bắt.

Tuy nhiên, khi công nghệ bắt kịp và những người khổng lồ công nghệ tìm ra cách để hiểu được các reams dữ liệu phi cấu trúc mà chúng tạo ra mỗi giây, giấc mơ có vẻ dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong thực tế, nhiều người cho rằng nó đã là hiện thực.

Vậy chính xác Web 3.0 là gì? Điều gì khiến nó khác với Web 2.0? Và các nhà tiếp thị cần phải làm gì hôm nay để chuẩn bị cho cuộc cách mạng này?

Web 3.0 là gì?

Đây là một câu hỏi gây tranh cãi nhiều hơn vẻ bề ngoài đầu tiên. Nhiều ý kiến ​​tồn tại về chủ đề này, nhưng sự đồng thuận chung là Web 3.0 mở ra một cách hoàn toàn mới để tạo trang web, tương tác với chúng và sử dụng dữ liệu mà các tương tác này tạo ra.

Định nghĩa của Techopedia chứa một mô tả rõ ràng về sự thay đổi lớn như thế nào là:

“Web 3.0 sẽ là một sự tái tạo hoàn chỉnh của web, một cái gì đó mà Web 2.0 không có. Web 2.0 chỉ đơn giản là một sự tiến hóa từ trang web gốc. ”

Web 1.0 về cơ bản là một kho thông tin mà mọi người có thể đọc thụ động, mà không thể định hình thông tin hoặc thêm thông tin của riêng họ. Việc chuyển sang Web 2.0 đã được đưa ra hình dạng cụ thể trong các khía cạnh hàng ngày của cuộc sống trực tuyến, chẳng hạn như gửi đánh giá sản phẩm trên Amazon hoặc khởi chạy một blog cá nhân. Mọi người trở thành những người tham gia rất tích cực trực tuyến, cho dù trên phương tiện truyền thông xã hội hay trên các trang tin tức có uy tín.

web 3.0 là gì?

Một đại tu trong cách chức năng Web là cần thiết, nếu chúng ta nhìn vào số liệu thống kê thô. Lưu lượng Internet toàn cầu đã vượt qua một zettabyte (một nghìn tỷ gigabyte); hơn 4 tỷ người sẽ có truy cập Internet vào năm 2020 ; hơn 60.000 lượt tìm kiếm được thực hiện trên Google mỗi giây .

Tất cả dữ liệu đó tạo ra khả năng, mặc dù chỉ khi chúng ta được trang bị để khai thác chúng. Chúng ta tưởng tượng các mối tương tác trực tuyến được cá nhân hoá, linh hoạt, được nhắm mục tiêu giữa thương hiệu và người tiêu dùng, nhưng đưa ý tưởng này thành hiện thực là một nhiệm vụ hậu cần rất phức tạp.

Bằng cách chuyển đổi dữ liệu phi cấu trúc thành dữ liệu có cấu trúc, và bằng cách đảm bảo tất cả các cơ sở dữ liệu giao tiếp với nhau bằng cùng một ngôn ngữ, rất nhiều cơ hội mới phát sinh.

Nói một cách ngắn gọn, Web 3.0 sẽ cho phép chúng ta hiểu được tất cả các dữ liệu mà các thiết bị kỹ thuật số tạo ra. Nó có thể được xem như là một trang Web tự suy nghĩ, thay vì chỉ làm theo các lệnh. Điều này được xây dựng trên một nền tảng an toàn, phi tập trung, cho phép nhiều sự riêng tư hơn cho người tiêu dùng so với hiện tại.

Có thể dễ dàng phát hiện một số chủ đề trong câu chuyện này: sử dụng trí tuệ nhân tạo, tiềm năng cho giải pháp dựa trên blockchain để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu và sự phát triển của web ngữ nghĩa để cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa.

>>Có thể bạn cần: Làm thế nào để trở thành một chuyên gia SEO

web 3.0 là gì?

Tôi có thể tóm tắt định nghĩa của tôi bằng cách xác định năm yếu tố chính đặt Web 3.0 ngoài hóa thân trước đó của nó:

Trí tuệ nhân tạo

AI sẽ được sử dụng trong mọi bước đi của cuộc sống để thực hiện các nhiệm vụ tính toán mà con người không có khả năng hoàn thành. Nó cũng sẽ đưa ra quyết định cho chúng tôi, cho dù trong những chiếc xe không người lái hoặc trong các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của chúng ta.

Thực tế ảo & tăng cường 

Các thương hiệu đang khai thác những khả năng mà các công nghệ này mang lại, cung cấp một cách kết nối hoàn toàn mới vượt xa những gì một màn hình tĩnh có thể cung cấp.

Các ngữ nghĩa web

Bằng cách cuối cùng hiểu được dữ liệu mà mỗi cá nhân tạo ra, các công ty công nghệ có thể hiểu rõ hơn về ngữ cảnh. Đây là một sự thúc đẩy đáng kể cho Google trong một thời gian, đặc biệt là với sự ra mắt tương ứng của Hummingbird và RankBrain. Mục đích là để đi xa hơn định nghĩa từ điển của mỗi từ và hiểu những gì người tiêu dùng đang sử dụng cụm từ để có nghĩa là tại thời điểm cụ thể đó.

Internet của sự vật 

Một tính năng xác định thực sự của Web 3.0 là sự gia tăng của các thiết bị 'thông minh' của Internet of Things (IoT). Ví dụ như Amazon Echo nổi tiếng, nhưng có những kế hoạch để thêm kết nối Internet vào mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta.

Kết nối liền mạch

Cho đến nay, dữ liệu đã được lưu trữ trong các định dạng khác nhau và giao tiếp giữa các tập dữ liệu có thể là một thách thức. Web 3.0 thực sự đi vào lối riêng của nó khi trao đổi dữ liệu liền mạch và phổ biến.

Web 3.0 sẽ thay đổi tương tác trực tuyến như thế nào?

Nguồn thông tin và tìm sản phẩm vẫn còn xa vời. Ví dụ, hãy xem xét kế hoạch của một kỳ nghỉ sắp tới. Chúng tôi có thể mua một hợp đồng trọn gói và điều đó sẽ loại bỏ rất nhiều nhiệm vụ quản trị, nhưng nó sẽ xa một sản phẩm phù hợp.

Trong thực tế, hầu hết chúng ta sẽ tìm kiếm các giao dịch trên các chuyến bay, khách sạn nghiên cứu, đọc hướng dẫn du lịch và nói chuyện với những người đã đến đích trước thông qua phương tiện truyền thông xã hội .